ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาข้อมูลสินค้าในเว็บไซด์

dot
dot
รับติดตั้งจานดาวเทียม (Satellite)
dot
dot
รับติดตั้งเสาดิจิตอลทีวี (Digital TV)
dot
dot
รับติดตั้งระบบทีวีรวม (MATV)
dot
dot
ชุดกล้องวงจรปิด CCTV พร้อมติดตั้ง
dot
dot
ติดตั้งสัญญาณกันขโมย ALARM
dot
เบื้องต้นก่อนติดจานดาวเทียม 2 article

ประเภทของจานรับสัญญาณดาวเทียม

จานรับสัญญาณดาวเทียม ที่มีการติดตั้งเพื่อรับชมรายการบันเทิงต่างๆ ที่มีการติดตั้งกันอยู่ในปัจจุบัน ตามบ้านพักอาศัยทั่วไป มีอยู่ 3 คือ

1.จานดาวเทียมระบบ KU-Band

 

2. จานดาวเทียมระบบ C-Band

 

3.จานดาวเทียมระบบ C+KU-Band

 

1. จานดาวเทียมระบบ KU- Band : เป็นจานรับสัญญาณดาวเทียมขนาดเล็ก หน้าจานเป็นจานทึบ กว้างประมาณ 60 เซ็นตเมตร ที่เห็นกัน ได้อยู่ทั่วไป เช่น จานรับสัญญาณ UBC และจานรับสัญญาณ Samart DSTV  เป็นชุดรับดาวเทียม ที่สัญญาณมาจากดาวเทียม Thaicom ในระบบ KU-Band

กรณีติดจาน UBC   เป็นการติดตั้งเพื่อรับชมความบันเทิงในระบบเคเบิ้ลทีวี จาก UBC ซึ่งจะต้องสมัครเป็นสมาชิก จึงจะสามารถรับชมรายการได้ โดยปัจจุบันการติดตั้งจานรับสัญญาณ UBC ทำได้ง่าย โดยมีค่าใช้จ่ายในตอนเริ่มต้น เป็นเงิน 4,000 บาท ( เป็นค่าธรรมเนียม 2,000  บาท + ค่าประกันอุปกรณ์  2,000  บาท ) และมีค่าใช้จ่ายรายเดือน ทุกๆเดือน ตามแพ็คเก็จ ที่เลือกชม + ค่าเช่าอุปกรณ์รายเดือน  รายละเอียด UBC เพิ่มเติม ...

PACKAGE

ค่าสมาชิกรายเดือน

ค่าเช่าอุปกรณ์

จำนวนเงิน/เดือน

ช่องรายการที่รับได้

SILVER PACKAGE 

1,070.-

155.15.-

1,225.15.-

ช่องมาตรฐาน 22 ช่อง 

GOLD PACKAGE 

1,412.-

155.15.-

1,568.12.-

ช่องมาตรฐาน 33 ช่อง 

PLATINUM PACKAGE

2,000.-

155.15.-

2,155.15.-

ช่องมาตรฐาน 42 ช่อง

ข้อดีของการติดจาน UBC  คือ : 

 • จะได้รับชมความบันเทิงหลากหลาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ
 • รับชมรายการชัดทุกช่อง ทั้งระบบภาพ และเสียง
 • ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ หน้าจานขนาดเล็ก
 • มีศูนย์ตัวแทนจากบริษัทฯ โดยตรง กระจายอยู่ทุกพื้นที่ ทั่วประเทศ ทำให้สดวกเวลาเรียกใช้บริการ

ข้อเสียของการติดจาน UBC  คือ :

 • ต้องมีค่าใช้จ่านรายเดือน ทุกๆเดือน ตลอดระยะเวลาที่เป็นสมาชิก
 • เป็นอุปกรณ์เช่า เมื่อยกเลิกการเป็นสมาชิก จะต้องคืนอุปกรณ์ทั้งหมด
 • ดูอะไรไม่ได้เลย หากไม่ได้จ่ายค่าบริการรายเดือนเข้าไป
 • มีปัญหาการรับชมรายการขณะฝนตก
 • รับชมได้จุดเดียว กรณีที่ต้องการเพิ่มจุด  ต้องมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าในจุดที่ 2 และค่ารายเดือนในจุดที่ 2 เพิ่ม

กรณีติดจาน SAMART DSTV : เป็นการรับสัญญานในระบบ KU-Band จากดาวเทียม Thaicom  แบบเดียวกับจานรับ UBC โดยขนาดของหน้าจานจะ มีขนาดเท่ากัน 

ข้อดีของการติดจาน Samart DSTV คือ :

 • สามารถรับชมช่องรายการ ได้รวม  24 ช่อง โดยไม่ต้องจ่ายรายเดือน  คือ  TV 3, 5, 7, 9, 11, ITV, DLTV (14ช่อง ), ETV, TGN, UBC NEWS และ UBC HOME Shopping  
 • รับสัญญาณวิทยุ FM ผ่านดาวเทียมได้อีก 10 ช่อง โดยไม่ต้องจ่ายรายเดือน  คือ FM 92.5, Love FM, Love Channel, Channel V, 98 ลูกทุ่งรักไทย, จส. 100, FM 101, 102.5, 99.5, และสถานีวิทยุศึกษา FM 92 
 • สัญญาณภาพ และเสียง ที่รับได้ คมชัด ทุกช่อง จานมีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ทุกพิ้นที่ สามารถติดตั้งเองได้
 • อิสระในการเลือกสมัครสมาชิกชมรายการ UBC โดยจ่าย ค่าบริการเฉพาะเดือนที่สมัคร โดยโอนเงินและขอเปิดสัญญาณ

ข้อเสียของการติดจาน Samart DSTV  คือ :

 • เหมาะกับการติดตั้งเพื่อดูรายการทีวีไทย ไม่สามารถดูรายการบันเทิงอื่นๆ หรือต่างประเทศได้ หากต้องการดูเพิ่ม ต้องดูผ่านระบบ UBC ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายรายเดือน
 • มีปัญหาการรับชม ในขณะฝนตก
 • เหมาะกับการรับชมเพียงจุดเดียว กรณีต้องการเพิ่มจุดรับชมภายในบ้านแบบอิสระ สามารถทำได้ แต่เสียค่าใช้จ่าย ใกล้เคียงกับการซื้อเพิ่มอีก 1 ชุด
 • อาจมีปัญหาเรื่องบริการ หากเลือกติดตั้งกับร้านค้า ตัวแทนที่ไม่มีทีมช่างบริการหลังการขาย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ซื้อขาด ทางบริษัทฯ เจ้าของแบนด์ ไม่ได้ออกมาดูแลในเรื่องนี้โดยตรง ขึ้นอยู่กับ บริษัทฯ ที่รับติดตั้งจะให้ความสำคัญ และรักษาชื่อเสียงในด้านการดูแลหลังการขาย มากน้อยขนาดไหน
2. จานรับสัญญาณดาวเทียม ระบบ C-Band ( จานโปร่ง )

จานรับสัญญาณดาวเทียมในระบบนี้ จะเป็นจานรับที่มีขนาด ค่อนข้างใหญ่เมื่อเปรีบยเทียบกับระบบ KU-Band  เนื่องจากดาวเทียมในแต่ละดวง ที่ทำการส่งสัญญาณระบบ C-Band เป็นการส่งแบบครอบคลุมพื้นที่ในบริเวณกว้าง เป็นทวีป หรือหลายๆประเทศ ทำให้ความเข็มของสัญญาณที่รับได้ต่ำ จึงจำเป็นต้องใช้จานรับสัญญาณที่มีขนาดใหญ่  โดยทั่วไป จะมีขนาดตั้งแต่ 6 ฟุต - 10 ฟุต ( ส่วนระบบ KU-Band เป็นการส่งสัญญาณกลับลงมา โดยเน้นครอบคลุมพื้นที่ เฉพาะจุด ส่วนใหญ่ใช้กับการส่งระบบเคเบิลทีวีภายในประเทศ สัญญาณญาณจึงมีความเข็มสูง จึงใช้จานขนาดเล็ก 60 - 120 เซ็นติเมตร ก็สามารถรับได้ ) 

จานดาวเทียมในระบบ C-Band ( จานโปร่ง ) มีอยู่ 2 แบบ คือ

1. จานดาวเทียมแบบ Fix

2. จานดาวเทียมแบบ Move

ดาวเทียมและรายการที่รับได้

( ดวงเทียมที่เลือกรับได้ ) 

 

1. จานดาวเทียมแบบ FIX  เป็นจานที่ออกแบบมาสำหรับติดตั้ง เพื่อรับดาวเทียมดวงเดียว แบบฟิกซ์อยู่กับที่ โดยจะรับดาวเทียมดวงไหน ก็ตั้งหน้าจานหัน ไหรับที่ดาวเทียมดวงนั้น   จานดาวเทียมแบบฟิกซ์ ก็ยังแบ่งย่อยออกเป็นอีก 2 แบบ คือ

1. จานดาวเทียมแบบฟิกซ์ ระบบ C-Band  เช่น รุ่น D-Fix, D-Mix, INFOSATS ซึ่งการติดตั้งจานประเภทนี้ เป็นการติดตั้งเพื่อ ดูรายการฟรีทีวี จากดาวเทียมต่างๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน

2. จานดาวเทียมแบบฟิกซ์  ระบบ KU-Band เช่น รุ่น Dynasat KU-Band Fix, SAMART DSTV, UBC   ซึ่งการติดตั้งรุ่นนี้ จะเป็นการติดตั้งเพื่อดูรายการเคเบิ้ลทีวี เช่น Dream จากฟิลิปปินส์

 2. จานดาวเทียมแบบมูฟ MOVE    เป็นจานรับสัญญาณแบบโปร่ง ลักษณะคล้ายจานแบบฟิกซ์ แต่ต่างกันตรงที่ ที่คอจานจะไม่ได้ล็อคตายตัว และจะมีมอเตอร์เพื่อทำหน้าที่ดันหน้าจานให้เคลื่อนที่  โดยที่เครื่องรับ( Receiver ) จะมีฟังก์ชั่น Positioner  เป็นตัวสั่งและควบคุมการเคลื่อนของมอเตอร์ ให้ไปตามตำแหน่งของดาว ที่ได้บันทึกใว้ ซึ่งดาวเทียมที่รับได้ในประเทศไทย  ในปัจจุบัน มีมากกว่า 15 ดวง โดยขนาดของจาน จะมีตั้งแต่ 6 ฟุต - 10 ฟุต  จานดาวเทียมแบบมูฟยังแบบออกเป็น 2 แบบ คือ

 1. จานดาวเทียมแบบมูฟระบบ C-Band เช่นรุ่น Dmove หรือ Dynasat C-Band Move  ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้จะมีคุณสมบัติเหมือนกันคือ สามารถรับดาวเทียมได้ 15 ดวง โดยรายการที่รับได้ จะเป็นรายการฟรีทีวี ที่ส่งผ่านดาวเทียม มากกว่า 250 ช่อง ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยไม่มีรายเดือน
 2. จานดาวเทียมแบบมูฟ ระบบ DUO C+KU-Band ในจานรับสัญญาณใบเดียวกัน เช่นรุ่น Dynasat DUO C/KU ซึ่งเป็นรุ่นที่ รับดาวเทียมได้ 2 ระบบ รายการทีรับได้ มีทั้งรายการที่เป็นฟรีทีวี และเคเบิ้ลทีวี จากต่างประเทศ รวมแล้ว ไม่น้อยกว่า 450 ช่อง  รับดาวเทียมได้กว่า 20 ดวง เหมาะกับผู้ที่ชอบดูรายการเคเบิ้ลทีวี โดยไม่มีรายเดือน ... ถือเป็นรุ่นที่สมบูรณ์แบบที่สุด อยู่ในท้องตลาดจานดาวเทียม ในปัจจุบัน  รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก ! 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม / แสดงความคิดเห็น

โทร. 02-743 7006, 02-747 9409, 01-642 2573, 09- 120 2573 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รหัสป้องกันสแปม CAPTCHA Image *


จานดาวเทียม DUO, MOVE

Package Smile TV
Package ช่องพิเศษจาก MIC และ Smile TV
ฉลองศิริราชสมบัติครบ 60 ปี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แซทเทิลไลท์ จำกัด (กรุงเทพ) 339/3 ซอยสุขุมวิท 101/1 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทรศัพท์ 02-743 7006, 02-743-7449, 02-747 9409, 01-642 2573, 09-120 2573 แฟกซ์ 02-393 2080
Email : sales@forwardsat.com เวลาทำการ 8.00 - 20.00 น. ทุกวัน ( จันทร์ - อาทิตย์ )